รับข่าวสารจากเว็บนี้
Soju Mochi

3 หุ้นราคาถูกที่วอเร็น บัฟเฟต์เลือก ที่คุณไม่ควรพลาดเช่นกัน

หุ้นของบริษัท Berkshire Hathaway ได้ทำกำไรได้ดีกว่าตลาดในปีนี้ แต่ว่าก็ไม่ได้ดูราคาถูก แต่หากว่านักลงทุนอยากได้สายตาอันแหลมคมในการเลือกหุ้นของ CEO อย่างวอเร็น บัฟเฟต์ ควรจะพิจารณาที่จะลงทุนในหุ้นดีๆที่บริษัท Berkshire Hathaway ได้ถืออยู่ ที่ตอนนี้กำลังตก เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะซื้อได้ ซึ่งหุ้นที่เราจะพูดถึงนี้คือ Coca-Cola (KO), International Business Machines (IBM), และ ExxonMobil (XOM).

1.  ExxonMobil หุ้นขึ้น 11% ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ ExxonMobil ไม่ใช่หุ้นที่ล้าหลังหรือมีกำไรที่ไม่ดี แต่ว่า Berkshire Hathaway ได้เพิ่งประกาศว่าซื้อหุ้นเพิ่มในบริษัท ซึ่งอาจเป็นไปได้จากการที่การประเมินราคาของหุ้นดูไม่ค่อยสวยในช่วงนี้ แต่เราคาดว่าวอเร็น บัฟเฟต์เห็นโอกาสที่จะได้รับ free cash flow สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

2.  International Business Machine หุ้นลง 6% ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ตั้งแต่Berkshire Hathaway ซื้อไปเมื่อปี 2011 หุ้นได้ขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและดูแย่ลงในปีนี้ แต่ว่าในการสัมภาษณ์กับโทรทัศน์ PBS วอเร็น บัฟเฟต์ยังยืนยันและเชื่อมั่นในบริษัทนี้ และชี้ให้เห็นถึงสถิติของรายได้ต่อหุ้นของบริษัท ถึงแม้ว่ายอดขายจะร่วงลงก็ตาม บริษัท IBM ได้คืนเงินก้อนใหญ่ให้กับนักลงทุนมาแล้วตั้งแต่ปี 2008

3.  Coca-Cola หุ้นขึ้น 14% ตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ โค้กจริงๆแล้วก็ไม่ได้ถูกนัก ด้วยราคาที่เทรดอยู่ที่ 19 เท่าของรายได้ที่คาดหมายสำหรับปีนี้ แต่ว่าก็ถูกกว่า PepsiCo (PEP) หน่อยนึงและได้ทีการจ่าย Dividend yield ที่สูงกว่า อยู่ที่ 2.8% นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าหุ้นของ Coke จะขึ้น 25% ภายในปีหน้า